วิธีใช้เครื่องสำอางที่ควรรู้:
ใช้เครื่องสำอางอย่างไรให้ปลอดภัยและปังเวอร์

การใช้เครื่องสำอางที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่นอกจากจะช่วยให้คุณดูสวยงามได้อย่างมั่นใจแล้วยังทำให้คุณปลอดภัยและไม่ต้องกังวลผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย โดยในบางครั้งเราอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้มีส่วนประกอบที่ไม่เหมาะสมหรืออาจเป็นอันตรายต่อผิวหน้าและร่างกายของเราได้หรือไม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณ เราควรรู้ถึงขั้นตอนและแนวทางที่ถูกต้องในการใช้เครื่องสำอาง นี่คือวิธีใช้เครื่องสำอางให้ปลอดภัยและข้อมูลที่ควรรู้:

  • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากและได้รับการรับรองจาก คณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เนื่องจากผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมีมากมาย บ้างไม่มีมาตรฐานในการผลิตและไม่มีการควบคุณคุณภาพ ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สารเคมีที่ถูกห้ามใช้ สารกันเสียที่ไม่เหมาะสมกับผิวหน้าของคุณ สารเคมีปริมาณเกินกำหนด เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งเสียต่อผิวของคุณยังส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายของคุณได้ด้วย
  • อ่านและเข้าใจฉลากผลิตภัณฑ์: ทุกครั้งที่คุณซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใหม่ อ่านและศึกษาฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด อ่านเกี่ยวกับส่วนประกอบและวิธีใช้ รวมถึงคำเตือนหรือข้อควรระวังใด ๆ ที่อาจมีอยู่ ตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ไม่มีส่วนประกอบที่คุณแพ้หรืออาจก่อให้เกิดปัญหาต่อผิวของคุณ
  • ทดสอบการแพ้ก่อน: ถึงแม้คุณไม่มีประวัติการแพ้ต่อสารเคมีใด ๆ ที่ใช้ในเครื่องสำอาง แต่ก็ควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนการใช้งาน โดยลองทดสอบตัวอย่าง (tester) ทาลงบนพื้นที่เล็ก ๆ ของผิวในปริมาณเล็กน้อย เช่น บริเวณท้องแขน ที่สามารถสังเกตได้ง่าย ทาทิ้งไว้และคอยสังเกตด้วยตัวเองภายในเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากการทดสอบ หากไม่มีการแพ้หรือการระคายเคืองเกิดขึ้น เช่น ผื่นแดง ตุ่ม ผื่น รอยแดง หรือ อาการคัน ที่บริเวณทดสอบ คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัย
  • รักษาความสะอาด: ควรรักษาความสะอาดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แปรงแต่งหน้า ฟองน้ำแต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็น แปรงปัดบลัชออน แปรงปัดคิ้ว สปอนซ์หรือแปรงต่างๆ ให้ใช้สบู่สูตรอ่อนโยนหรือผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเชื้อโรคจากผลิตภัณฑ์ โดยแปรงปัดที่ใช้กับเครื่องสำอางที่มีลักษณะเป็นของเหลว หรือกึ่งเหลว ให้ล้างทำความสะอาดทุกสัปดาห์เป็นอย่างน้อย แปรงปัดที่ใช้กับเครื่องสำอางที่มีลักษณะเป็นผงหรือฝุ่น สามารถทำความสะอาดเดือนละครั้ง เพราะโอกาสการสะสมของเชื้อโรคน้อยกว่าเครื่องสำอางที่เป็นของเหลว แนะนำให้ทำความสะอาดสัปดาห์เว้นสัปดาห์สำหรับแปรงที่ใช้กับเครื่องสำอางแบบฝุ่นผง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและโอกาสการเกิดสิวได้อีกด้วย
  • ไม่แชร์เครื่องสำอาง: หลีกเลี่ยงการแชร์เครื่องสำอางกับผู้อื่น เพราะเครื่องสำอางถือว่าเป็นของใช้ส่วนตัว ไม่ควรแบ่งใช้กับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นแป้งพัฟ รองพิ้น บลัชออน ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องสำอางถ่ายทอดเชื้อโรคได้ง่ายและใช้สำหรับจุดสำคัญ เช่น ลิปสติก อายไลน์เนอร์ หรือแม้กระทั่ง มีดโกน หรือ แปรงล้างหน้า ควรสงวนไว้ใช้ส่วนตัว เพื่อสุขภาพและอนามัยที่ดีของเรา
  • เก็บรักษาเครื่องสำอางในบริเวณที่เหมาะสมและระวังการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง: อากาศและสภาพแวดล้อมสามารถส่งผลต่อลักษณะและคุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน คุณควรใส่ใจเรื่องการเก็บรักษาเครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จำพวกบาล์ม ขี้ผึ้ง ครีม เจล แม้กระทั่งน้ำหอม เพราะสามารถปลี่ยนแปลงหรือเสื่อมสลายได้ง่ายในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง
  • ไม่ใช้เครื่องสำอางเกินอายุ: ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีวันหมดอายุ เมื่อผลิตภัณฑ์หมดอายุ คุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์อาจลดลง หรืออาจก็ให้เกิดปัญหาหรืออันตรายต่อผิว ทั้งการแพ้ การติดเชื้อ หรือการระคายเคืองจากสารที่เสื่อมสลายจากผลิตภัณฑ์
  • พิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ: หากคุณกังวลเกี่ยวกับสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง กังวลเรื่องสารเคมีตกค้างในร่างกายคุณ คุณสามารถพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีส่วนประกอบจากวัตถุดิบธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้
  • ปฏิบัติตามข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ: หากคุณยังไม่มั่นใจหรือไม่มีความรู้เพียงพอในการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง คุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็น นักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง แพทย์ เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอางที่พร้อมให้คำปรึกษาแก่คุณ
  • การใช้เครื่องสำอางให้ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรดูแลเอาใจใส่ เนื่องจากผิวหนังเป็นสิ่งที่ปกป้องร่างกายของเราจากสื่งแวดล้อมภายนอก เพื่อให้เครื่องสำอางที่เราใช้ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ปฏิบัติตามแนวทางด้านบนเพื่อประโยชน์ของคุณเอง และอย่าลังเลที่จะติดต่อผู้เชี่ยวชาญหากคุณมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับการใช้เครื่องสำอาง